Nước nhiễm phèn và những hệ lụy nguy hiểm khôn lường

Nước nhiễm phèn và những hệ lụy nguy hiểm khôn lường

Tình trạng nước nhiễm phèn hiện nay là nỗi lo lớn đối với nhiều người, nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm khác.

Nước nhiễm phèn là gì?

Nước nhiễm phèn là nước có hàm lượng Fe và Mn vượt mức cho phép, có màu vàng đục, nước có vị hơi chua. Nếu như hàm lượng phèn trong nước quá cao thì nước sẽ có mùi tanh làm cho người dùng cảm thấy khó chịu.

Nhận biết nước nhiễm phèn

Khi phát hiện một số thành phần vượt mức cho phép, trong đó, sắt là thành phần chính thì chính xác nước bạn đang sử dụng đã bị nhiễm phèn. Cách dễ dàng nhận biết nhất chính là việc quan sát bằng mắt thường:

Đây là cách thông thường và dễ thực hiện giúp chúng ta xác định được nguồn nước nhiễm phèn hay không. Tuy nhiên để nhận biết chính xác một cách tuyệt đối, bạn nên mang nguồn nước của mình tới những cơ quan chức năng để thẩm định chúng.

Hậu quả của nước nhiễm phèn

Sử dụng nguồn nước này trong một khoảng thời gian kéo dài, không chỉ làm đồ đạc xung quanh nhanh hư hỏng mà quan trọng hơn, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Nước nhiễm phèn và những hệ lụy nguy hiểm khôn lường

Việc sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, dễ mắc các chứng bệnh như: da bị dị ứng, viêm đường ruột, tiêu chảy, ung thư,…Vì trong nguồn nước nhiễm phèn có chứa các loại vi khuẩn, các kim loại nặng vô cùng độc hại.

Đối với đồ dùng, vật dụng trong nhà, nguồn nước này sẽ ăn mòn những đồ vật chứa đựng nó, làm cho các đồ vật nhanh hư hơn. Cây cối, hoa màu khi tiếp xúc một thời gian với nguồn nước phèn, chúng sẽ mất dần sức đề kháng, giảm sức sống, sâu bệnh và chết.

Giải pháp cho bạn

Để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người xung quanh. Thì điều đầu tiên bạn cần làm là thay đổi nguồn nước trong ăn uống và sinh hoạt. Vì nguồn nước sẽ trực tiếp đi vào đường ruột và có thể tích tụ chất độc tức thì, về lâu dài chúng sẽ biểu hiện thông qua bệnh lý. Bạn nên chọn những thương hiệu nước uống an toàn, chất lượng để sử dụng hằng ngày như nước tinh khiết Aquafina trong ăn uống.

Nước tinh khiết Aquafina

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm sạch nước, có chức năng loại bỏ những thành phần độc hại trong nước. Có khả năng xử lý nước nhiễm phèn nhiễm mặn, nó còn có thể lọc bỏ mangan và hầu hết những thành phần kim loại nặng tồn tại trong mạch nước ngầm. Bạn có thể chọn sản phẩm máy lọc nước thương hiệu Coway để sử dụng. Máy được thiết kế hiện đại với giá thành phải chăng, là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Bạn có thể dùng phương pháp xử lý nước phèn tại nhà như sau:

– Dùng vôi sống hòa tan trong nước rồi đợi chúng lắng lại, gạn lấy nước trong và dùng nó trong giặt giũ, tắm rửa. Đây là cách thực hiện khá đơn giản lại tốn ít chi phí mà các hộ gia đình sinh sống trong vùng nhiễm phèn nên biết.

Kết Luận

Hãy chia sẻ những thông tin này đến với người thân và bạn bè, hoặc những người đang sống trực tiếp với nguồn nước nhiễm phèn. Để giúp họ có một cuộc sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn.