Cách uống nước khi bị say nắng

Mùa hè đang diễn ra với nhiệt độ cao ngất ngưởng lên đến 40 độ C ở nhiều nơi, kèm theo đó là nhiều biểu hiện thời tiết cực đoan khác. Đây chính là thời điểm dễ gây ra hiện tượng say nắng, ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Say nắng là gì?

Say nắng là căn bệnh nghiêm trọng do hiện tượng nắng nóng với nhiệt độ cao kéo dài. Bệnh xuất hiện khi cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ với biểu hiện lâm sàng: thân nhiệt gia tăng nhanh chóng, ra mồ hôi không đủ để giải tỏa nhiệt, cơ thể không thể tự làm mát. Thân nhiệt có thể lên tới 39,5 độ C hoặc cao hơn chỉ trong vòng 10-15 phút. Đây là tình trạng nguy cấp,có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn phế vĩnh viễn nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời.

Các tình huống dễ say nắng

Chứng say nắng

Biểu hiện say nắng lâm sàng

Uống nước đúng cách để loại bỏ cơn say nắng

Ngoài việc phải thường xuyên theo dõi các bản tin thời tiết, các dự báo về những đợt nắng nóng để có biện pháp phù hợp, mặc đồ mỏng, màu sáng, rộng rãi và dùng kem chống nắng với độ SPF> 30 thì uống nước là điều kiện tiên quyết giúp giải quyết cơn say nắng nhanh chóng. Bởi vì, việc mất nước đáng kể làm cho các cơ chế điều hòa này không hiệu quả và trung tâm điều hòa nhiệt bị rối loạn hoạt động. Cơ thể sẽ mất khả năng kiểm soát thân nhiệt.

Uống nước chống say nắng

Vậy nên, cần uống nhiều nước, ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Nếu cần làm việc ngoài trời thì nên uống khoảng 750ml nước 2 giờ trước khi bắt đầu, tiếp tục uống 250ml sau mỗi 20 phút vận động, ngay cả khi không cảm thấy khát. Bạn cũng có thể đem theo mình những chai nước Aquafina 1.5L để bổ sung nước đầy đủ trong suốt thời gian làm việc ngoài trời.

Công thức tính lượng nước trong một ngày:

Cân nặng (lbs) x 0.5 = Lượng nước (oz)

* 1 lbs = 0.5 kg

* 1 oz = 0.03 lít

Những thời điểm quan trọng cần uống nước:

Tiêu diệt cơn say nắng bằng các thức uống khác

Nước sâm bí đao

Hy vọng rằng, bài viết trên của Aquafina Việt Nam đã cung cấp đến mọi người những thông tin hữu ít trong việc đề phòng và loại bỏ nhanh cơn say nắng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt hãy luôn mang bên mình chai nước tinh khiết, nó sẽ luôn giúp bạn giữ được chế độ thân nhiệt ổn định đấy nhé!

>>> Xem thêm: Thức khuya nên uống nước thế nào để bảo vệ sức khỏe?