Bệnh nhân Covid-19 nên uống nước như thế nào?

Bệnh nhân Covid-19 nên uống nước như thế nào

Các chuyên gia nhận định rằng, một trong các triệu chứng của bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 đó là sốt. Do đó người bệnh cần phải uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt.

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Các nghiên cứu tổng hợp đều cho thấy uống nước đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, từ việc duy trì độ tươi tắn của làn da, giúp da không bị khô; tăng oxy hóa chất béo; uống 500ml nước trước mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm cân tốt hơn; cải thiện cảm xúc, tăng sự tập trung chú ý…việc thiếu nước hay thừa nước đều gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của cơ thể.

Tác dụng của nước với Covid-19

Hầu hết mọi người nghĩ rằng, uống 1 cốc nước mỗi 15-20 phút là cách hữu hiệu để đẩy virus Corona xuống dạ dày, để axit trong dạ dày tiêu diệt virus. Trên thực tế, virus xâm nhập cơ thể qua đường thở, khi hít phải các giọt bắn chứa virus từ người bệnh. Vì thế cách uống nước ở trên hoàn toàn không ngăn ngừa được virus xâm nhập cơ thể.

Khi sốt, người bệnh sẽ được khuyên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt. Nhiều người khác lại nghĩ rằng khi mắc COVID-19 phải uống thật nhiều nước thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên đây là quan điểm không chính xác, chỉ nên uống đủ nước cho nhu cầu cơ thể, để tránh tình trạng bị thừa nước, nặng hơn là ngộ độc.

Bệnh nhân Covid-19 nên uống nước như thế nào

Uống nước thế nào là đúng?

Các dấu hiệu thiếu nước của cơ thể

Tác hại của việc mất nước

Khi bị mất lượng nước khoảng 1-2% trọng lượng cơ thể: ảnh hưởng đến trạng thái tâm lý và cảm xúc, giảm khả năng vận động; mất nước khoảng 4% cân nặng; mất nước nặng, khoảng 10% trọng lượng cơ thể có thể gây tử vong…

Bệnh nhân Covid-19 nên uống nước như thế nào

Thừa nước sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho tim và thận, gây hạ natri máu, mất cân bằng nước – điện giải của cơ thể. Chính vì thế chúng ta không nên uống quá nhiều.

Nhu cầu nước ở mỗi người còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tuổi, nhiệt độ môi trường sống, cường độ vận động hằng ngày,… các bạn có thể tham khảo công thức tính lượng nước uống mỗi ngày để có con số gần đúng. Hãy luôn đảm bảo cơ thể được bổ sung nước đầy đủ thường xuyên nhé.